top of page
  • Writer's pictureThu Hoang

Chủ nhân hay nô lệ mạng xã hội

Sáng ra mở mắt đọc mấy tin bà Phương Hằng vẫn bị tạm giam. Thật sự, mình không theo dõi bất cứ video nào của lùm xùm đó. Chỉ thấy sáng ra thất mặt bả đầy các trang, mình cũng thấy khó chịu. Ủa mình thích đọc tin về tình hình kinh tế xã hội Việt Nam để cập nhật khi ở Mỹ chứ đâu quan tâm ai cãi ai thế nào?


Cơ mà mình viết bài này cũng chẳng phải để mắng Phương Hằng. Mình chỉ có một quan sát nhỏ nhỏ là dường như bất cứ ai, ban đầu đang không nghiện mạng, nhưng chỉ cần viết một hai bài nói một hai câu nổi nổi, là bắt đầu không kiềm chế được.


Bà Hằng là doanh nhân, vốn mạng xã hội chỉ nên mang tính truyền thông marketing nhưng chắc vì mấy post bóc phốt đầu được mọi người tung hô thái quá nên thành ra càng sau càng làm quá vì trót nghiện sự chú ý của mọi người. Thế nên, dù ban đầu mục đích của bả là làm chủ truyền thông, cuối cùng bả lại biến thành nô lệ của nó.


Mà cũng chẳng cứ gì bà Hằng, đầy người nổi tiếng cũng vẫn bị bệnh này. Chẳng thế mà cái anh nhà báo gì gì viết bài phát biểu cho Fulbright mà ra xì trum mấy phốt. Rồi hẹn hò, cưới xin, ly dị của nhiều gia đình tiểu gia đại gia, dạy con thần đồng ầm ầm đội nhau ra mặt báo.


Thật là... đến người được gọi là có tầm còn thế, cứ gì thế hệ thanh thiếu niên bây giờ. Giả như một số thần tượng mạng ban đầu làm video cũng chỉ vì vui và muốn chia sẻ. Sự chân thành này khiến họ nổi lên rần rần. Thế nhưng lâu dài, khi họ phát hiện ra có thể kiếm tiền nhờ sự thần tượng hóa của chính bản thân này, họ có áp lực phải ra nội dung mới mỗi ngày. Lâu dần những áp lực này còn khiến một số người ra nội dung không đúng sự thật hoặc giật gân theo nghĩa độc hại, rồi tự dìm chết chính mình.


Nếu quay lại về thời nguyên sơ của việc nổi tiếng qua mạng xã hội, hẳn ai cũng nhớ tớ Ryan Higa. Mình cũng một thời cũng xem kênh Youtube này để giải tỏa căng thẳng. Thế nhưng ngay ở đỉnh cao, mỗi video hàng triệu người xem (2018) thì Ryan lại biến mất khỏi mạng xã hội. Mãi sau này, qua một bài phỏng vấn nhỏ, Ryan mới nói: "Áp lực phải làm nội dung kiếm tiến khiến mình mất động lực và đam mê với nội dung, cần nghỉ ngơi một thời gian nữa." Mình thật sự tôn trọng quyết định dừng nội dung của Ryan thay vì cứ tiếp tục làm những video tận thu với chất lượng giảm dần.


DƯỜNG CÁI GÌ QUÁ CŨNG SẼ BIẾN MỘT NGƯỜI TỪ CHỦ NHÂN TRỞ THÀNH NÔ LỆ


Mình cũng vậy thôi. Ban đầu mình viết nội dung đều rất dễ dàng vì đó là tâm can ruột gan, đúc kết rất nhiều năm trời. Thế nhưng khi mình bắt đầu viết nhiều, mỗi lần viết mình đều phải nghĩ làm thế nào để có cái mới và phù hợp nhu cầu người đọc mình nhỉ. Đến một lúc cảm thấy đúc kết của mình không đủ, thì dừng lại và tĩnh tâm, mình lại thấy bình yên hơn.


Thật ra đúc kết của mỗi người đều có giới hạn mà nó lại không tăng dần theo trải nghiệm hàng ngày. Mỗi người đều có một lăng kính để nhìn từng trải nghiệm. Mỗi trải nghiệm sẽ cho người đó cảm nhận lăng kính của mình đang sai đâu đó. Nhưng cho đến khi phát hiện sai ở đâu, thì người này vẫn tiếp tục dùng lăng kính cũ. Chỉ khi có đủ trải nghiệm thì họ mới có thể Eureka và đúc được cái lăng kính mới mà chia sẻ cho mọi người.


Vì thế, liên tục ra nội dung mới trong thời đại thông tin tràn ngập hiện nay thì dù một người tài giỏi hay nhiều trải nghiệm đến đâu cũng sẽ có lúc cảm thấy cực kì mệt mỏi. Nếu người đó chọn không đối diện với sự mệt mỏi đó, thì họ sẽ tự biến mình thành nô lệ thông tin.


CÓ MỘT CÂU NÓI TRONG PHIM "THE SOCIAL DILEMMA" RẰNG NẾU BẠN KHÔNG PHẢI LÀ NGƯỜI TRẢ TIỀN KHI DÙNG MẠNG XÃ HỘI THÌ BẠN CHÍNH LÀ MÓN HÀNG MÀ HỌ ĐANG MUA BÁN


Người trả tiền chính là người đang đặt quảng cảo hoặc nhờ những thần tượng mạng đại diện cho thương hiệu của họ. Nếu nhìn theo góc này, thì thần tượng mạng cũng vẫn chỉ là một món hàng mà thôi.


Mạng xã hội bản dĩ không xấu nếu chúng ta không tự biến bản thân thành nô lệ. Thay vì một số người ra nội dung liên tục không rõ tốt xấu thì khi ta cảm thấy quá áp lực nội dung, dừng lại và tĩnh tâm nghe người khác nói. Biết đâu nội dung đó cũng có ở đâu đó rồi, và biết đâu trong quá trình nghe học, chúng ta cũng đúc thêm được nhiều lăng kính có giá trị nữa để sẻ chia sau này thì sao.


ĐÃ DÀI. XIN PHÉP SẼ DÀNH MỘT BÀI SAU NÀY (CÓ THỂ KHÁ LÂU) CHO NỘI DUNG KIỂU TIKTOK VÀ VIDEO PHẢN ỨNG NHÉ.


P.S.: Xù không lối thoát
65 views0 comments

Comments


bottom of page