top of page
  • Writer's pictureThu Hoang

Ước mơ và phim ảnh

Ai cũng có ước mơ. Trang cũng có. Thế nhưng từ bé tới lớn Trang không mơ du học cũng chẳng mơ giàu có. Trang có giấc mơ muốn đi nhiều nơi, học nhiều thứ, và được cống hiến hết mình vì một mục tiêu lớn hơn bản thân hoặc bảo vệ những người, những giá trị mà mình coi trọng.


Nếu gắn giấc mơ đó với một nhân vật nào đó trong thế giới điện ảnh thì chắc chỉ có Björn Ironside trong Vikings.

(1) Tuổi trẻ cũng sai lầm, cũng ngu si suýt chết vài lần nhưng luôn chạy theo bảo vệ người mình yêu thương nhất - mẹ. (2) Thành niên một chút thì rũ bỏ nhiệm để chạy theo những cuộc phiêu lưu mạo hiểm, để lại một kết cục rối như tơ vò cho thằng em bạo chúa Ivar the Boneless. (3) Thế nhưng chững hơn một chút thì trách nhiệm đến tay người vẫn nhận và hoàn thành xuất sắc hơn người khác. (4) Ngay cả khi sắp chết cũng có thể ra trận lần cuối cùng và chết đứng như Từ Hải. Cái khác chỉ là Björn trở thành nguồn cảm hứng cho quân Norway thắng đế chế Nga cũ vừa bị mình dọa cho mất hết sĩ khí. Hai ông em vừa chứng kiến Björn rút kiếm sau khi bị bắn 2 mũi tên vào ngực ở bên phía Nga đã có cuộc đối thoại thế này:

- Không thể nào. - Đã nói rồi mà Ivar. Chú không thể giết được ông ấy. - Ông ấy không phải là Thần - Chú cũng không phải.

Chỉ còn lại sự bàng hoàng và phục sát đất.


Với nhiều người, cái chết của Björn là một bi kịch, còn với mình thì nó lại là cách mình muốn sống. Björn không hoàn hảo, có rất nhiều sai lầm nhưng có một con tim hướng về chính nghĩa. Björn chưa bao giờ tham vọng quyền lực nhưng có lúc nhận ra nếu quyền lực rơi vào sai người thì Björn không thể bảo vệ thứ cần bảo vệ. Björn không vì lợi ích hay thù hận cá nhân mà quên đi cái lớn hơn, thậm chí có thể bắt tay với người muốn giết mình để bảo vệ một thứ lớn hơn thế.


Có thể người như thế chẳng bao giờ đạt đến đỉnh cao của danh vọng hay tiền bạc. Thế nhưng với mình tiền chết không chôn theo được, cũng chẳng biết có kiếp sau hay không. Sống một cuộc đời đáng sống mới là quan trọng.


Björn trong mắt mình giàu ý thơ. Và có lẽ chi tiết khiến mình ấn tượng nhất với Björn Ironside không phải là chiến thắng ngay cả khi chết mà là khi Björn bừng tỉnh giữa thuyền lúc mẹ mất. Mặc dù lúc đó chàng bị thương rất nặng và mẹ chàng cũng ở rất xa, sợi dây tinh thần bằng cách nào đó vẫn kéo chàng tỉnh lại. Và khi tiễn mẹ đi trên chiếc thuyền cháy bừng bừng, chàng nhìn theo và nói: "Vĩnh biệt. Con đã yêu mẹ hơn con yêu bất cứ ai. Vĩnh biệt Lagertha. Vĩnh biệt. Con yêu mẹ. Con sẽ nhớ mẹ nhưng con sẽ trả thù cho mẹ."


Kết quả trả thù là dọa cho thằng em khác mẹ một trận rồi đuổi nó đi chứ cũng không giết nó...




45 views0 comments

Comments


bottom of page